Diễn đàn  Trang ChínhTrang Chính  Lịch  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  



 

Share | 

 

Đậu ngự và những cách chế biến ♥

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Đậu ngự và những cách chế biến ♥ I_icon_minitimeFri Dec 12, 2008 8:26 am

Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Thtx_01 Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Thtx_02 Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Thtx_03
Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Thtx_04 Dark Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Thtx_06
Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Thtx_07 Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Thtx_08 Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Thtx_09
Dark

Test
Test

http://darkxteen.good.to
 
Giới tính : Nam
Tuổi : 31
Tổng số bài gửi : 1145
TâmTrạng : Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Cheerf10

Bài gửiTiêu đề: Đậu ngự và những cách chế biến ♥

Đậu ngự và những cách chế biến ♥ Post-1516-1144465165
Đậu Ngự Tươi Ở Huế:

Khi tách vỏ trái đậu ra, thấy hột đậu có vỏ sắc trắng khá trơn sẽ cho hột đậu bên trong ửng màu xanh lạt, ít tinh bột, dẽo; nếu vỏ có nhiều sọc ngang màu đỏ lạt, hột đậu bên trong màu trắng, có nhiều tinh bột hơn. Với riêng đậu ngự Huế, hãy chăm chút khi làm những hột đậu mỏng manh này mới có độ chín như ý.
Hột đậu tươi rất mềm, sau khi tách hột ra khỏi hai vỏ của trái đậu, dùng đầu móng tay bấm vào cạnh khuyết của hột đậu cho rách lủng, vỏ đậu sẽ lột ra dễ dàng.
Đậu tươi sau khi tách khỏi vỏ chỉ cần để qua năm ba ngày là nẩy mầm, mầm đậu càng dài hột đậu càng dở đi.


Cách Hấp Đậu Ngự:

- Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước, nếu không có xửng, có thể dùng một cái rổ kê cao trong một cái nồi nước vừa đủ.

- Đừng hấp quá nhiều đậu một lúc, đậu sẽ không chín đều, tuỳ xửng lớn nhỏ, chỉ hấp chừng ba hay bốn lớp đậu là vừa, đậy nắp nồi khi hấp.

- Đậu tươi rất mau chín, khoảng 5 phút sau khi nước sôi là có thể lấy những hột trên cùng ra nhấm thử. Tuỳ thích để đậu chín dẽo hay mềm bục.


Không có gì sai khi nói đậu ngự ở vùng Thừa Thiên Huế có hương vị nổi bật so với đậu ngự trồng ở bất cứ nơi nào khác

1. Nấu Chè:

Nấu nước đường với 300 gram đường thường hoặc 150 gram đường phèn / 1 lít nứơc, gia giảm đường tuỳ theo ý thích. Nấu tan đường, nếu dùng đường phèn nên để nguội và lọc lược lại qua một cái túi vải cho nước đường trong đẹp. Làm nóng lại nứơc đường, nếu có sẵn hoa lài hay hoa bưởi tươi, thả vài cánh vào nồi nước đường. Nếu muốn món ăn nhẹ nhàng hãy chia vào mỗi chén chừng mươi hột đậu đã hấp chín rồi châm nứơc đường vào; nếu thích đậu thấm sâu vị ngọt hãy ngâm đậu đã hấp chín trong nước đường nóng khoảng nửa giờ. Bây giờ ngay tại thành phố Huế, không ít hàng quán nấu chè đậu ngự với nhiều loại thực phẩm khác như phổ tai cắt nhỏ, táo tàu…


2. Nấu Xôi:

1 kg. nếp / 200 gram đậu tươi là vừa.
Nếp vo sạch, ngâm trong nứơc lạnh qua 3 giờ, trộn đều với 1 muỗng cà phê muối và đậu tươi lột vỏ. Dùng xửng để hong nếp đậu. Sau khi nứơc sôi, cứ mỗi mươi lăm phút lại đảo xôi cho đậu bể ra phần nào và trộn đều vào nếp. Aên xôi đậu vối muối mè hoặc muối đậu phụng giả nhỏ.


3. Làm Bánh:

Chọn loại đậu nhiều bột để làm. Sau khi lột vỏ, hấp chín, tán nhuyển đậu, làm các loại bánh in tương
tự như các loại bánh đậu xanh ( xem trong các bài đã đăng trước)


4. Nấu thịt:

Sau khi nấu mềm thịt các loại với nước cà chua hoặc nước thường, nếu đã có kinh nghiệm, chỉ cần thả ít đậu ngự tươi đã lột vỏ vào nồi thịt, để sôi nhỏ lửa lại cho đến khi đậu chín. Hoặc tuỳ thích thả đậu tươi đã hấp chín vào nồi thịt nóng, để ngâm trong khoảng mươi phút cho thịt vừa nguội bớt là cho ra dĩa


Với Đậu Ngự Khô:

Lựa đậu khô còn tươi ít nhiều theo khối lượng, một kg đậu khô chẳng hạn, đậu còn tươi sẽ có khối lượng ít hơn. Ngâm đậu khô trong nước nóng, vớt bỏ những hột đậu nổi trên mặt nước hoặc có vỏ nhăn lại. Ngâm cho đến khi có thể dùng tay lột vỏ đậu dễ dàng. Tùy đậu khô ít nhiều, có thể phải nấu đậu trong nước sôi mươi phút rồi ngâm cho đến khi có thể lột được vỏ đậu, sau đó làm như đậu tươi.



 

Đậu ngự và những cách chế biến ♥

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Mã nguồn phpBB2 Phiên bản 2.0
Copyright ©2010 - 2011, Forumotion - Rip by: Anh Đào.

Các câu hỏi thường gặp
CLB Trẻ 1806
Forumotion Phpbb2 - Rip by Anh Đào
© 2010 - 2011 Phát triển bởi admin và các thành viên trong Forum.
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.
Forum được hiển thị tốt nhất trên hầu hết trình duyệt với độ phân giải 1024x768.
Câu Lạc Bộ Trẻ 1806 - Phường EaTam - TP>. Buôn Ma Thuột.
Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất